Không chỉ góp phần bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu quý của địa phương, anh Nguyễn Đức Độ, Giám đốc Công ty TNHH Trà hoa vàng, thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo còn là người đầu tiên ở Việt Nam sản xuất trà hoa vàng túi lọc – một sản phẩm mới kết hợp được giữa hoa và lá trong cùng một túi trà.

Những ngày này, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Trà hoa vàng khá nhộn nhịp bởi ngay sau khi ra mắt, sản phẩm trà hoa vàng túi lọc của Công ty đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn và dự báo sản phẩm này sẽ được tiêu thụ mạnh làm quà biếu, sử dụng trong dịp Tết.

Đang tất bật chuẩn bị cho những đơn hàng mới, anh Nguyễn Đức Độ cho biết, sau khi tìm hiểu về lợi ích của trà hoa vàng, tháng 7/2014, anh trồng thử nghiệm 200 cây và ươm 2.000 cây giống. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên sau một thời gian, số cây chết đến quá nửa. Không lùi bước trước khó khăn, anh dành nhiều thời gian nghiên cứu và tiếp tục trồng thử nghiệm 1.000 cây giống và đã thành công, với tỷ lệ cây sống, sinh trưởng, phát triển tốt lên đến 90%. Để sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, anh Độ liên kết nhận bao tiêu sản phẩm với một số hộ dân trong xã và thành lập Công ty TNHH Trà hoa vàng Tam Đảo, với nhãn hiệu Gold TEA Viet. Hiện Công ty trồng trên 1ha trà hoa vàng, với 13 loài và có 300m2 vườn ươm trồng 2.000 gốc cây giống.

Trà hoa vàng là một loại dược liệu quý, có nhiều giá trị về y học như: có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của khối u, giảm cholesterol trong máu, chữa xơ cứng động mạch, giúp điều hoà huyết áp, hạ đường huyết…Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc loại cây này rất khó do cây ưa ẩm và bóng râm, sinh trưởng, phát triển trong môi trường tự nhiên. Cây ra hoa và cho thu hoạch trong khoảng 3 tháng, từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, còn lá cho thu hoạch quanh năm.

Nói về quy trình sơ chế, anh Độ cho biết, lá và hoa sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, sấy khô theo quy trình khép kín, công nghệ hiện đại và được đóng thành hộp. Đặc biệt, với mong muốn đưa sản phẩm trà hoa vàng vươn ra thị trường thế giới, nhất là ở Nhật Bản, năm 2019, Công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm Trà hoa vàng túi lọc. Đây là sản phẩm đầu tiên trên cả nước kết hợp được giữa lá và hoa trong cùng một túi trà. Hiện sản phẩm đã được cơ quan chức năng chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và được chọn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). “Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này của thị trường rất lớn, hiện 100% sản phẩm của Công ty sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó, với giá bán khá cao. Cụ thể, lá trà hoa vàng sấy khô có giá từ 300.000 – 500.000 đồng/kg; hoa trà hoa vàng sấy khô có giá từ 15 – 17 triệu đồng/kg; trà hoa vàng túi lọc có giá niêm yết 289.000 đồng/hộp”- anh Độ cho biết thêm.

Để mở rộng quy mô sản xuất, đưa sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo vươn dài ra thị trường thế giới, Công ty sẽ tiếp tục liên kết với các hộ dân để mở rộng diện tích chuyên canh cây trà hoa vàng. Đồng thời, tăng cường đầu tư máy móc, áp dụng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến để đưa ra thị trường những sản phẩm mới như: Nước giải khát trà hoa vàng, nano trà hoa vàng…
Nguồnhttps://vinhphuc.gov.vn/ct/cms/tintuc/Lists/NguoiTotViecTot/View_detail.aspx?ItemID=3732