Trà hoa vàng hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là kim hoa trà hay trà trường thọ. Đây là loại trà rất quý được đánh giá cao về công dụng sử dụng.Người ta thường truyền tai nhau rằng đây là loại trà thượng hạng, chỉ có những bậc đế vương vua chúa mới có cơ hội sử dụng.

Tuy nhiên, ngày nay thì loại cây này được trồng nhiều hơn ở Việt Nam và giá thành cũng không quá cao nên ai cũng có thể sử dụng được. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách thưởng trà đúng để có thể nếm ra được vị đặc trưng nổi bật của dòng trà hoa vàng này.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách uống trà hoa vàng đúng cách theo tỷ lệ pha chế chi tiết nhất

Lựa chọn nguyên liệu

Để có được một ấm trà hoa vàng thơm ngon đúng nghĩa thì chọn nguyên liệu pha trà cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của ấm trà.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thành phẩm trà hoa vàng như: 

  • Trà hoa vàng sấy nóng có tác dụng bảo quản bông hoa lâu hơn dưới tác động của nhiệt độ nhưng hương vị vẫn được giữ nguyên, chỉ thay đổi nhỏ về màu sắc bông hoa.
  • Trà hoa vàng sấy lạnh thì bông hoa sẽ được giữ nguyên hình dạng, màu sắc, hương vị và độ dinh dưỡng của sản phẩm 
  • Trà hoa vàng túi lọc 

Bạn có thể tìm mua một trong ba nguyên liệu trên để thưởng thức, với quy trình chế biến đạt tiêu chuẩn sẽ cho ra hương vị trà ngon nhất, đậm vị nhất và màu nước đẹp nhất

Những lưu ý khi pha trà

Chú ý sử dụng nhiệt độ nước khi pha trà hoa vàng

Bạn sẽ thường lầm tưởng là pha trà sẽ sử dụng nước đun sôi 100 độ C, như vậy thì trà mới có thể chín và phai nuosc, cho ra vị đậm đà nhất. Tuy nhiên, tùy từng loại trà mà sử dụng nhiệt độ nước pha sẽ khác nhau

Bởi nước nóng quá sẽ thúc đẩy quá trình phai trà quá nhanh, dẫn đến vị chưa kịp ngấm nên sẽ chát hoặc đắng. 

Nước để pha trà hoa vàng thích hợp nhất trong khoảng 75 – 90 độ C

Liều lượng trà hoa vàng sử dụng cho mỗi ấm trà

Tùy theo kích thước ấm sử dụng mà lượng trà pha tương đương. Để cho ra được một ấm trà ngon với dung tích khoảng 300ml thì bạn có thể pha từ 3-5 bông hoa vàng tùy theo khẩu vị

Thời gian chờ trà ngấm

Thời gian khuyến cáo là chờ trong khoảng 3-4 phút, bởi nếu bạn để lâu quá thì trà sẽ quá chín và mất đi hương vị nguyên bản của trà, màu sắc của nước trà cũng sẽ bị thay đổi

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn cũng có thể điều chỉnh theo sở thích cá nhân về thời gian ủ trà phù hợp nhất

Các bước pha trà

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị dụng cụ pha trà như bộ ấm chén, nguyên liệu trà hoa vàng, bình nước nóng.

Đun nước, làm nóng dụng cụ

Trước tiên bạn cần đảm bảo dụng cụ pha trà của mình được tráng nước nóng và làm ấm, khẳng định dụng cụ được kháng khuẩn, không bụi bẩn hay ngả màu, lẫn tạp chất.

Tráng trà

Cho từ 3 – 5 bông trà hoa vàng vào ấm (hoặc theo sở thích), đổ nước sôi ngập trà, lắc đều tay trong khoảng 5 giây và đổ bỏ nước đầu

Đây là bước đánh thức và loại bỏ tạp chất trong trà giúp trà thanh vị và đạt được độ ngon nhất

Hãm trà

Sau khi tráng trà, bạn rót nước đầy ấm và đợi trong khoảng 3 – 4 phút chờ trà chín và nhả vị. Đây được đánh giá là bước quan trọng nhất quyết định đến độ ngon và hương vị của trà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian hãm phù hợp với sở thích của bản thân

Trên đây là  hướng dẫn cách pha trà hoa vàng đúng cách, hy vọng rằng qua bài này bạn sẽ biết cách pha trà hoa vàng khoa học nhất, đảm bảo được vị ngon của trà nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến các hoạt chất tốt trong trà.