Trà Hoa Vàng được coi là cây cảnh, đem  lại giá trị dược liệu và hương vị của hoa,ngoài ra còn làm tăng giá trị kinh tế và có lợi cho sức khỏe của con người. Trà Hoa Vàng hiện đang được trồng phổ biến ở các tỉnh trung du miền núi phía Bắc như Yên Bái, Bắc Giang, Nghệ An, Vĩnh Phúc,… Tuy nhiên để cây trà đạt được tối đa giá trị dược liệu quý chỉ có thể trồng ở vùng đất thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của chúng, đặc biệt là vùng đất Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Khi nhắc đến Trà Hoa Vàng có lẽ ai cũng nghĩ chỉ có một loại duy nhất, tuy nhiên qua số liệu thống kê và quan sát có thể thấy có rất nhiều loại Trà Hoa Vàng. Có rất nhiều khía cạnh để mình có thể nhận ra các loại Trà Hoa Vàng như màu sắc của hoa, kích thước của hoa, năng suất của hoa và độ dài thời kỳ ra hoa của cây hoa.,,, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về một số loại Trà Hoa Vàng nổi bật sau đây:1. Trà hoa vàng thông thường là loại trà phổ biến nhất với kết cấu sáp chắc và năng suất cao, hình dạng cả hoa và lá đều đem lại cảm giác mạnh mẽ, hương vị êm dịu, màu vàng, có giá trị dược liệu cao. Với những đặc tính trên thì Trà Hoa Vàng thông thường được mệnh danh là nữ hoàng của họ trà.

Trà hoa vàng thông thường2. Trà hoa vàng Maopetal Golden Camellia mặc dù không nổi bật như Trà hoa vàng thông thường về hình dáng và hương vị nhưng theo kinh nghiệm của những người đi trước thì giá trị dược liệu cao hơn so với Trà Hoa Vàng thông thường.
Trà hoa vàng Maopetal Golden Camellia
 3. Trà hoa vàng Maozi ( hay còn gọi là Trà hoa vàng 4 mùa) tuy đường kính hoa và lá khá nhỏ nhưng lại có thời gian ra hoa lâu hơn, lá chắc và đậm màu. Loại này cũng được người tiêu dùng lựa chọn rất nhiều

Trà hoa vàng Maozi ( hay còn gọi là Trà hoa vàng 4 mùa) 
 4. Trà hoa vàng vân lõm đây là loại có màu vàng tươi, ngay cả phần cuống của cây cũng có màu vàng tươi, những cánh hoa phía trên được trang trí một chút màu đỏ khi chúng nở. Hoa nhiều mỗi khi nở cành được treo thành chùm, lá và hoa có hương vị êm dịu. Đây là loại trà gần giống nhất so với trà hoa vàng thông thường
Trà hoa vàng vân lõm
 5. Trà hoa vàng Xianmai Jinhua Tea có màu vàng óng, đường kính hoa lớn và rộng, hoa của các giống khác không to bằng
Trà hoa vàng Xianmai Jinhua Tea
 Trên đây là sơ lược về một số loại Trà hoa vàng phổ biến nhất, và điều này không tránh khỏi việc chúng tôi đã bỏ xót điều gì đó, hy vọng bạn có thể sử dụng nó như một lựa chọn để tham khảo.