Như một nét đẹp văn hóa tinh thần, trà đọa tại Việt nam trong những năm gần đây rất phát triển. Đặc biệt là những loại trà hỗ trợ tốt cho sức khỏe người dùng như: Trà xanh, trà sen,trà hoa vàng, trà nhài, trà hoa hồng,…..vừa có tác dụng giảm cân, giảm căng thẳng lại có chức năng trong việc ngăn ngừa tình trạng oxy hóa và ức chế các tế bào ung thư,….
Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các loại trà phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng
Trà xanh Thái Nguyên
Nhắc đến trà xanh nổi tiếng ở Việt Nam không thể không kể đến Trà Tân Cương – Thái Nguyên. Đây là vùng đất nổi tiếng về trà được giới trà đạo đánh giá cao cả về chất lượng cũng như màu sắc.
Được thiên nhiên ưu ái hơn về thổ nhưỡng và khí hậu, kết hợp với kỹ thuật chăm bón cũng như chế biến đã cho ra đời những thành phẩm chè có hương vị đặc trưng riêng.
Vị ngọt thanh mát, chát nhẹ hòa lẫn hương thơm như cốm mới cùng màu nước vàng chanh đẹp mắt đã mang danh tiếng chè Thái – Tân Cương đến nhiều người yêu trà không chỉ trong nước mà cả thị trường quốc tế.
Trà đen
Cũng giống như trà xanh, trà đen được trồng và chăm bón ở vùng đất có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên quy trình chế biến chè đen lại đặc biệt hơn trà xanh bình thường.
Trà được ủ cho lên men 100% để cho ra màu nước đen hoặc đỏ hồng (tùy vào thời gian ủ) cho hương vị đặc biệt và mới lạ. Để làm ra được loại trà này thì yêu cầu về khâu chế biến phức tạp hơn như: làm héo búp trà, cuộn lá, lên men, sấy khô và sàng lọc. Đặc biệt, khi trà đen được ủ kết hợp với hương hoa hồng hoặc hoa sen đặc trưng của Việt Nam sẽ cho vị trà quyện hương thơm mát, thanh thanh để lại ấn tượng trong lòng người thưởng thức
Trà hoa nhài
Trà hoa nhài (hay còn được gọi với cái tên trà lài) là loại trà được yêu thích tại Việt Nam. Người ta thường sử dụng hoa nhài làm nguyên liệu ướp trà và trở thành một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền của Việt Nam.
Trà lài có vị ngọt tinh tế, mùi hương thơm phảng phất nhẹ nhàng, giúp người dùng thư thái, thoải mái. Trà hoa nhài được chế biến với công thức lên men trà hòa quyện với bông lài tươi và để ủ qua đêm. Sau thời gian nhất định, khi lá trà đã hấp thụ hoàn toàn độ ẩm và hương nhài thì được phân tách và chuyển đến khâu pha trộn với những nguyên liệu khác nhau để bảo quản.
Điều quyết định nên hương vị, chính là yếu tố pha trộn giữa các thành phần thảo mộc và liều lượng tạo nên những danh trà nổi tiếng Việt Nam
Trà shan tuyết
Kế đến trong danh sách các loại trà ở Vệt Nam không thể không nhắc đến là trà shan tuyết. Đây được coi là đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao như Điện Biên, Lào Cai hay Hà Giang
Để có được thành phẩm trà shan tuyết thì là trà được thu hoạch từ những cây trà cổ thụ ở trên núi với độ cao khoảng 1200m với thời tiết lạnh giá quanh năm
Trà shan tuyết được mệnh danh là trà “sạch nhất trong các loại trà” bởi cây trà sinh sôi và phát triển tự nhiên trong thời tiết khắc nghiệt vẫn cho ra những lá trà xanh mơn mởn, xanh biếc. Nước của trà Shan Tuyết có màu vàng sánh mật ong, vị thanh ngọt mát rất lạ mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc
Trà hoa vàng Tam Đảo
Cuối cùng là Trà hoa vàng Tam Đảo đang được giới tà đạo săn lùng bởi tác dụng tuyệt vời hỗ trợ cho sức khỏe.
Cây trà hoa vàng được phát triển và sinh trưởng ở vùng khí hậu mát mẻ quanh năm như Tam Đảo sẽ cho ra thành phẩm bông chè với vị ngọt, thanh mát rất lạ miệng.
Mõi vùng trồng chè hoa vàng với thời tiết và khí hậu khác nhau sẽ cho ra hương vị vùng miền của trà hoa vàng khác nhau. Thêm nữa, kỹ thuật trồng trà hoa vàng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của trà.
Khác với các loại trà trên đều được chế biến từ lá chè xanh để cho ra thành phẩm thì trà hoa vàng lại được dùng trực tiếp bông hoa của cây trà mà không phải lá. Hoa được sấy khô và ủ với nước nóng để cho ra thành quả.
Nếu bạn là một người yêu trà và hứng thú với trà thì nhất định không thể bỏ qua những loại trà đã kể tên ở trên. Sở dĩ tên của những loại trà này nổi tiếng không chỉ về chất lượng mà còn cả về kỹ thuật trồng và chăm bón của người dân mỗi vùng miền. Đặc biệt, lợi ích cho sức khỏe mà trà mang lại được khoa học nghiên cứu và kiểm định về chất lượng.